Loading...

Có nên làm răng sứ không?

/ Kiến Thức

Có nên làm răng sứ không?

  Một số lời khuyên của nha sĩ già dành cho ai có dự định đổi răng thật thành răng sứ.

Ai cũng mong muốn mình sở hữu bộ răng trắng trong mỹ miều, ăn nhai thoải mái, tự nhiên để tự tin giao tiếp và hãnh diện với nụ cười cuốn hút của mình.

Khá nhiều người không có may mắn đó vì những lí do khác nhau. Họ đã tìm đến nha sĩ với mong muốn và hy vọng nhờ nha sĩ kiến tạo cho họ những chiếc răng sứ mới, làm thay đổi nụ cười, chuyển đổi tâm lý từ tự ti sang tự tin hơn.

Mong muốn của người bệnh càng cao thì trách nhiệm của nha sĩ càng lớn và thực sự là áp lực cho cả hai phía.

  • Phía bệnh nhân lo lắng: liệu những chiếc răng mới mà mình sẽ mang trong miệng có đau không? có đẹp như kỳ vọng không? có bền lâu không…???
  • Phía nha sĩ thì lo lắng: liệu những trường hợp phức tạp có nhiều vấn đề liên quan ngoài chuyện đẹp xấu, như viêm lợi, viêm nha chu, rối loạn khớp cắn, tâm lý bệnh nhân… có ảnh hưởng tới kết quả hay không? có thoả mãn nguyện vọng và làm hài lòng bệnh nhân không?

 

Qua gần 30 năm thực hành lâm sàng, từ thời mà làm răng thẩm mỹ bằng composite mới ra đời ở Việt Nam (những năm 1990) cho đến thời nay, thiết kế 3D bằng công nghệ trên máy tính, tôi rút ra một số điều cốt lõi nhất để ai có nhu cầu có thể tham khảo, mong sao bệnh nhân tránh được những rủi ro không đáng có.

  1. Điều đầu tiên, nhất quyết phải là điều đầu tiên, bạn phải làm rõ một cách thận trọng rằng: bạn có thực sự cần phải làm hay không? 

Mài răng thật đi để thay vào đó là những chiếc răng giả bằng sứ vô tri là một sự đánh đổi cực kì lớn, vì đa phần là phải mài nhỏ răng thật để răng sứ có đủ độ dày đảm bảo theo yêu cầu. Một số trường hợp răng của bạn đều đặn thẳng hàng ngay ngắn với men răng khỏe mạnh mà chỉ chưa đẹp ở màu sắc kém trắng sáng, kém độ bóng láng hay chỉ vài chiếc răng có hình dáng chưa đẹp đồng đều thì nha sĩ của bạn có thể không cần mài răng hoặc mài răng rất ít để làm miếng dán (veneer) mỏng, giúp cải thiện vẻ đẹp cho hàm răng cũng giúp thay đổi nụ cười của bạn.

Hãy bình tĩnh tự hỏi mình thật kỹ với mong muốn của mình là gì? Sự chấp nhận đánh đổi như thế nào? Nước đi quyết định thì không nên vội vàng quyết định bằng cảm xúc hay do sự mời gọi giảm chi phí.

 

2. Yêu cầu nha sĩ trình bày bản kế hoạch thực hiện cụ thể, chi tiết, nêu rõ quy trình, từng công việc sẽ làm, thời gian và chi phí. Bản kế hoạch càng đầy đủ, chi tiết thì càng tốt cho bạn.

Hãy thận trọng đọc kỹ, có thể xin mang về nhà để có thời gian nghiên cứu kỹ càng. Hãy đề nghị nha sĩ trả lời và giải thích bất cứ điều gì mà bạn chưa hiểu rõ. Khi bạn càng hiểu rõ tường tận công việc phải làm, bạn sẽ thấy tự tin và chủ động hơn.

 

3. Xem thiết kế mô phỏng trước khi bắt đầu.

Thực hiện thay đổi toàn bộ hàm răng của bạn thực sự không đơn giản, nó thực sự cần được coi là một công trình của bạn và nha sĩ. Đã là một công trình thì nhất định phải có bản thiết kế.

Nha sĩ có 2 phương thức mô phỏng hàm răng mới cho bạn đó là:

  • Mô phỏng bằng sáp trên mẫu hàm (bản sao hàm răng của bạn)

 

  • Mô phỏng bằng hình ảnh 3D trên máy tính.

 

 

 

 

 

 

 

Tôi khuyên bạn nên đề nghị nha sĩ cho xem bản mô phỏng bằng sáp. Tại sao lại như vậy?

Đơn giản và thực tế là vì bạn được nhìn thấy trực tiếp, cầm lên soi xét và có những cảm nhận thực khi bạn hình dung với chính hàm răng của mình. Đó chính là bản sao thực hàm răng của bạn làm bằng thạch cao và sáp – bạn có thể giữ lấy nó để làm thứ bảo vệ cho bạn khi nha sĩ làm không đúng theo kế hoạch mô phỏng.

Với hình ảnh mô phỏng 3D trên máy tính, nhìn nó rất hấp dẫn vì có màu sắc khá nổi bật, nhưng hãy ghi nhớ: “đó chỉ là hình ảnh ảo mà thôi”.

 

4. Đề nghị làm thử trực tiếp trên miệng, việc này thực ra cũng là một công đoạn trong quy trình chuẩn của những nha sĩ thận trong, chu đáo. 

Nha sĩ có thể làm thử cho bạn bằng composite trực tiếp trên răng thật của bạn hoặc là họ sẽ làm một cái khay/ cung răng bằng composite trong suốt để bạn mang nó một vài ngày và đánh giá hình thể chung, độ hô, độ cong cung răng… để làm sao tạo nên nụ cười hài hoà, thẩm mỹ.

 

5. Nếu nha sĩ của bạn yêu cầu bạn phải niềng răng sơ bộ (sắp răng cho đều) hoặc làm một số thủ thuật điều trị chuyên khoa khác trước khi tiến hành làm răng sứ thì hãy lắng nghe họ giải thích và nên tuân theo vì đây là yêu cầu chuyên môn để làm tốt hơn cho bạn mặc dù điều này sẽ phát sinh thêm thời gian và chi phí, nhưng đó cũng cho thấy nha sĩ của bạn đang cố gắng làm tốt hơn vì bạn chứ không phải vì họ.

 

6. Hãy trao đổi với nha sĩ của bạn dự liệu một số tình huống có thể xảy ra để sẵn sàng tiếp nhận một cách chủ động. Điều đó sẽ giúp tâm lý của bạn đỡ căng thẳng, khó chịu.

 

7. Hãy trân trọng sự nỗ lực của nha sĩ khi họ cẩn trọng giúp bạn kiến tạo, thay đổi nụ cười mà có thể làm thay đổi cả cuộc đời bạn.

 Hãy xây dựng mối tương tác giao tiếp cởi mở chân thành, nó có thể giúp cho kết quả tốt đẹp hơn và đặc biệt thời gian phía trước còn những chăm sóc sau khi làm, chứ không phải lắp xong mấy cái răng sứ là hết.

Khi nha sĩ của bạn chịu áp lực trách nhiệm cao, họ xứng đáng nhận được sự trân trọng, đó là phần thưởng lớn nhất dành cho họ.

Chúc các bạn có được những điều tốt lành, như ý!

Trân trọng!

Bác sĩ Cao Chiến 

 

răng sứ thẩm mỹ

BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN?
CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
HOTLINE TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH KHÁM MIỄN PHÍ 0834.629.886
CÁC CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI
Nha khoa Cao Chiến cam kết thực hiện quy trình tư vấn khám chữa bệnh, chăm sóc và theo dõi bệnh nhân theo quy chuẩn và chất lượng hàng đầu trong mọi chữa trị cho bệnh nhân.
ĐẦU TƯ GÌ TRONG NĂM 2023 ĐỂ ĐẢM BẢO SINH LỜI?

ĐẦU TƯ GÌ TRONG NĂM 2023 ĐỂ ĐẢM BẢO SINH LỜI?

Tham gia ngay
Đón siêu ưu đãi thẩm mỹ răng sứ lớn nhất trong năm cùng Nha khoa Cao Chiến

Đón siêu ưu đãi thẩm mỹ răng sứ lớn nhất trong năm cùng Nha khoa Cao Chiến

30/12/2030

Tham gia ngay
Chương trình từ thiện – chỉnh nha cùng Nha Khoa Cao Chiến

Chương trình từ thiện – chỉnh nha cùng Nha Khoa Cao Chiến

30/1/2022

Tham gia ngay