Loading...

Điều trị sâu răng

/ Dịch vụ

Điều trị sâu răng

Điều trị sâu răng

Sâu răng là tình trạng bệnh lý phá hủy men răng và ngà răng do bộ ba yếu tố vi khuẩn - chất tinh bột - chất lượng men răng. Bệnh sâu răng là bệnh rất phổ biến, gây hậu quả ở nhiều mức độ về sức khỏe răng miệng và sức khỏe chung. Bệnh sâu răng được Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization) xếp vào loại tai họa thứ ba của loài người sau bệnh ung thư và tim mạch. Theo kết quả điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc năm 1999-2000 của Viện Răng Hàm Mặt Hà Nội, hơn 50% trẻ em trên 8 tuổi bị cao răng, 60 - 80% trẻ bị sâu răng sữa, tỷ lệ sâu răng vĩnh viễn tăng theo tuổi, tới 69% ở lứa tuổi 15-17 tuổi.
 1. Nguyên nhân.

+ Vi khuẩn: thường xuyên có trong miệng, trong đó Streptococcus mutans là thủ phạm chính.   + Chất bột và đường: dính vào răng sau ăn dưới tác động của vi khuẩn sẽ lên men và biến thành acid gây phá hủy cấu trúc của răng. + Men răng: men răng như lớp áo giáp bảo vệ khi chất lượng men răng kém, dễ bị tổn thương, thì tình trạng sâu răng gia tăng rõ rệt.
 1. Triệu chứng.

- Đau buốt răng. - Cảm thấy đau buốt răng khi ăn hoặc uống đồ ngọt, đồ lạnh. - Trên thân răng xuất hiện các lỗ đen có thể quan sát được bằng mắt thường, tùy từng mức độ có thể hình thành các hốc đọng thức ăn gọi là hố sâu răng. - Bề mặt của răng (cả trong lẫn ngoài) ngả màu nâu, đen hoặc trắng ngà. - Khi sâu răng trở nên trầm trọng tổn thương ngà răng sát tới tủy răng sẽ gây ra tình trạng đau nhức đặc biệt khi ăn nhai có thức ăn lọt vào hoặc thăm khám chạm vào đáy lỗ sâu. 

3.Các phương pháp điều trị.

   

 

Các cấp độ tổn thương của răng sâu  (Nguồn: Internet)

Tùy vào các mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ chọn lựa biện pháp phù hợp.
 • Bôi gel Fluor đối với trường hợp sâu men răng hoặc tình trạng mất khoáng liên tục trong 3-6 tháng. Đây là giải pháp có tính chất dự phòng.
 • Trám bít hố sâu: đây là biện pháp cơ bản nhất để điều trị sâu răng. Tùy vào vị trí răng tổn thương và vị trí hố sâu răng mà bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu trám răng phù hợp để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ cũng như sự tồn tại lâu dài của miếng trám. 
Trong những trường hợp răng tổn thương nặng, bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp trám lót bảo vệ tủy răng sau đó làm mão răng để phục hồi lại chiếc răng bị tổn thương. Một số trường hợp tổn thương trầm trọng gây viêm tủy răng không hồi phục bác sĩ sẽ phải can thiệp lấy tủy răng (chữa tủy).
 • Chữa tủy răng: Áp dụng cho trường hợp sâu răng tiến triển đến viêm tủy. Bao gồm lấy sạch tủy tổn thương, tạo hình, bơm rửa làm sạch ống tủy sau đó sẽ trám bít kín hệ thống ống tủy nhằm ngăn chặn sự xâm nhập vi khuẩn và bảo tồn phần mô răng còn lại, nếu lỗ sâu răng lớn, vỡ mẻ, khi nhai có nguy cơ vỡ răng bác sĩ dùng thêm bọc răng sứ bọc toàn bộ thân răng. Đây là biện pháp bảo tồn chân răng tối ưu.
 
 1. Cách phòng ngừa:

 • Làm sạch mảng bám răng bằng cách đánh răng đúng cách: Đánh răng từ 2-3 lần trong một ngày, không nên đánh răng quá 3 lần/ ngày. Thời gian đánh răng tốt nhất là buổi sáng và buổi tối, nên đánh răng sau ăn ít nhất 30 phút, vì đánh răng ngay sau khi ăn sẽ khiến hỏng bề mặt răng do tác động của axit.
 • Sử dụng kem đánh răng có Flour (kem đánh răng, nước súc miệng…)
 • Giảm sự tiếp xúc thường xuyên với chất bột đường tránh ăn vặt, hạn chế ăn bánh kẹo.
 • Khám răng định kì 4-6 tháng 1 lần.
Nếu bạn có những biểu hiện bệnh của sâu răng , đừng lo lắng! Hãy đến Nha Khoa Cao Chiến, nơi có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sớm nhất để được chúng tôi khám, tư vấn và điều trị nhé! Và hãy nhớ khám răng định kì 4-6 tháng 1 lần để phát hiện sớm và điều trị sâu răng bạn nhé.  

TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

Những trải nghiệm chân thực được ghi lại của những khách hàng đã yêu quý và đặt niềm tin ở Nha khoa Cao Chiến

Khách hàng chỉnh nha từ năm 15 tuổi

Khách hàng Niềng răng

Chị X

Khách hàng Niềng răng

Anh Vũ Tùng Lâm

Khách hàng Niềng răng
consultant-doctor consultant-doctor_tablet consultant-doctor_mobile

  MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA

  Mọi thông tin của quý khách sẽ được bảo mật. Nha khoa Cao Chiến hỗ trợ khách hàng 24/7.