Loading...

Điều trị đau dây thần kinh hàm mặt

/ Dịch vụ

Điều trị đau dây thần kinh hàm mặt

Dây thần kinh V còn có các tên gọi khác như dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh tam thoa, là một dây thần kinh ở vùng mặt. Gọi là dây thần kinh sinh ba bởi vì nó được chia làm 3 nhánh: - Dây thần kinh mắt (V1) - Dây thần kinh hàm trên (V2) - Dây thần kinh hàm dưới (V3)

(Sơ đồ chi phối của các dây thần kinh sinh ba)

Đau dây thần kinh sinh ba thường biểu hiện bằng những cơn đau đột ngột và dữ dội ở một bên mặt, có thể lan ra vùng tai và lên thái dương, thường gặp ở lứa tuổi từ 50 – 70, phụ nữ gặp nhiều hơn nam giới, bên phải thường gặp hơn bên trái. Cơn đau có thể khởi phát tự nhiên đột ngột nhưng cũng có thể khởi phát sau những kích thích về cảm giác như sờ chạm vào mặt, đánh răng, nhai thức ăn, hay cơn gió nhẹ thổi vào mặt… Thường gặp nhất là dạng giống điện giật, đôi lúc có dạng đau không xác định được vị trí cụ thể. Cơn đau có thể kèm theo cảm giác giật cơ mặt, vã mồ hôi, sổ mũi. Cơn đau lúc mới đầu thường chỉ trong một vài phút, về sau có thể kéo dài hơn và thường xuyên hơn với mức độ đau nhiều hơn. Tần suất xuất hiện của cơn đau quyết định độ nặng của bệnh.
  1. Các nguyên nhân gây đau dây sinh ba
Hầu hết các bác sĩ không xác định rõ nguyên nhân. Đau dây thần kinh sinh ba vô căn cần được chẩn đoán phân biệt sinh với đau dây thần kinh do các bệnh lí đặc biệt gây ra như :  bệnh lý khối U chèn ép, zona, xơ cứng rải rác của não, các tổn thương do phẫu thuật não, đột quỵ, chấn thương đầu mặt,… v
  1. Chẩn đoán và điều trị đau dây thần kinh sinh ba.
  • Điều trị nội khoa:
Dùng thuốc là biện pháp ban đầu trong điều trị đau dây thần kinh sinh ba.  Tại Nha khoa Cao Chiến, sau nhiều năm đúc rút kinh nghiệm, Bác sĩ Cao Chiến nêu ra đơn thuốc phối hợp giữa thuốc chống động kinh (Carbamazepin) và tổ hợp vitamin nhóm B mang lại hiệu quả điều trị.
  • Điều trị ngoại khoa:
Điều trị ngoại khoa được tiến hành khi điều trị nội khoa thất bại do không thể kiểm soát được cơn đau bằng thuốc hoặc do tác dụng phụ của thuốc mà khiến người bệnh không thể điều trị tiếp được.

TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

Những trải nghiệm chân thực được ghi lại của những khách hàng đã yêu quý và đặt niềm tin ở Nha khoa Cao Chiến

Khách hàng chỉnh nha từ năm 15 tuổi

Khách hàng Niềng răng

Chị X

Khách hàng Niềng răng

Anh Vũ Tùng Lâm

Khách hàng Niềng răng
consultant-doctor consultant-doctor_tablet consultant-doctor_mobile

    MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA

    Mọi thông tin của quý khách sẽ được bảo mật. Nha khoa Cao Chiến hỗ trợ khách hàng 24/7.