Loading...

Chỉnh nha

/ Dịch vụ

Chỉnh nha

Ngày nay mọi người càng chủ trọng vẻ đẹp tự nhiên đem lại cho họ sự tự tin và hạnh phúc. Thẩm mỹ răng cũng là một điều được tất cả mọi người đánh giá cao khi lựa chọn đem lại cho mình gương mặt hoàn mỹ hơn. Các bạn biết không "Niềng răng" có thể thay đổi khuôn mặt một cách kì diệu. Thay vì phải sử dụng đến phẫu thuật thẩm mỹ gây ra nhiều đau đớn thì các cô gái thường lựa chọn phương pháp an toàn này. Vậy niềng răng là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Niềng răng là gì?

Niềng răng còn được gọi là chỉnh nha. Đây là một phương pháp thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp chỉnh nha này rất an toàn và chi phí hợp lý cho tất cả mọi người với mọi lứa tuổi giúp điều chỉnh được hàm răng của mình về với vị trí mà bạn mong muốn. Niềng răng sẽ giúp cho bạn cải thiện được khuôn mặt, xương hàm của bạn trở nên hài hoà hơn. Làm cho cằm bạn trở nên thon dài hơn mà không cần tới sự tác động của phẫu thuật thẩm mỹ. Vai trò của niềng răng không chỉ giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, khắc phục răng hô, móm, khấp khểnh mà còn đem lại sức khỏe răng miệng lâu dài.

Hình ảnh thật của khách hàng tại Nha khoa Cao Chiến

Hiện nay Nha khoa Cao chiến đưa ra 8 phương pháp niềng răng chỉnh nha được áp dụng phổ biến cho mọi lứa tuổi và tình trạng khác nhau. Các phương pháp này được chia làm các loại chính như sau:

 • Chỉnh nha không mắc cài ( Chỉnh nha INVISALIGN).

 • Chỉnh nha mắc cài sứ thẩm mỹ.

 • Chỉnh nha mắc cài khoá tối ưu.

 • Chỉnh nha mắc cài tiêu chuẩn.

 • Chỉnh nha kết hợp phẫu thuật.

 • Chỉnh nha dự phòng.

 • Chỉnh nha cho trẻ em đang tăng trưởng.

 • Chỉnh nha gia tốc.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BẠN CẦN PHẢI CHỈNH NHA?

Đến với nha khoa Cao Chiến, chúng tôi sẽ giúp bạn việc chỉnh nha có mang lại lợi ích cho bạn hay không? Các nha sĩ sẽ dựa trên các công cụ chẩn đoán để đưa ra quyết định và lập kế hoạch phác đồ điều trị cho bạn. Nha khoa Cao Chiến có đầy đủ các thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm đưa ra chẩn đoán bao gồm: hồ sơ y tế, bệnh sử, các chẩn đoán lâm sàng, mô hình thạch cao của răng, các ảnh chụp X-quang và chụp răng với kỹ thuật đặc biệt,…

Nếu bạn gặp phải các vấn đề sau đây thì bạn sẽ được khuyên là nên thực hiện chỉnh nha:

 • Răng hô (Overbite): các răng cửa hàm trên nằm quá xa về phía trước so với răng hàm dưới.

 • Răng móm (Underbite): các răng cửa hàm dưới quá xa về phía trước so với răng hàm trên.

 • Răng cắn chéo (Crossbite): răng trên không khớp với răng dưới như bình thường khi cắn lại.

 • Răng cắn hở (Openbite): khi hàm trên và hàm dưới cắn lại sẽ xuất hiện khoảng hở giữa các bề mặt cắn của răng cửa.

 • Khe hở răng cửa giữa (Misplaced midline): các răng cửa giữa của hàm trên không thẳng hàng với các răng cửa giữa của hàm dưới hình thành khoảng hở.

 • Khoảng hở rộng giữa các răng (spacing): những khoảng trống giữa các răng do thiếu răng.

 • Răng chen chút (Crowding): có quá nhiều răng so với bình thường, mọc chen chút nhau trên hàm.

Quy trình chỉnh nha sử dụng niềng răng

Chỉnh nha sẽ tạo ra sự dịch chuyển răng về đúng vị trí của răng nhờ vào việc tác động áp lực lên răng thông qua các vật liệu. Răng di chuyển khi dây cung gây áp lực lên giá đỡ và răng. Đôi khi nha sĩ có thể sử dụng lò xo hoặc dây cao su y tế để đặt nhiều lực hơn theo một hướng cụ thể, mang lại hiệu quả như bệnh nhân mong muốn.

Quá trình niềng răng tốn khá nhiều thời gian và cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian trung bình cho một ca niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1 – 2 năm, với các quy trình như sau:

Bước 1: Khám tổng quát Nha khoa Cao Chiến có đội ngũ bác sĩ chuyên gia chỉnh nha sẽ lắng nghe câu chuỵện của khách hàng để thấu hiểu mong muốn của mọi người. Bước 2: Thăm khám, chụp phim và lấy mẫu hàm

Tiến hành hành khảo sát, kiểm tra tình trạng răng, lấy dấu răng, chụp X-Quang xương hàm, xương sọ, lấy tất cả dữ liệu và đưa vào phân tích bằng phần mềm trên máy vi tính và dựa vào các dữ liệu đó để lên kế hoạch điều trị phù hợp nhu cầu mong muốn cá nhân, sở thích, kỳ vọng và ngân sách của mỗi người.

Bước 3: Tư vấn, phân tích và lập kế hoạch điều trị 

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành trao đổi, chia sẻ với bệnh nhân nhằm xây dựng phác đồ điều trị "cá nhân hoá" cho từng trường hợp cụ thể: lựa chọn khí cụ (mắc cài) thích hợp. Tuy nhiên, một phương pháp niềng răng mới không mắc cài là niềng răng Invisalign (sử dụng toàn bộ chỉnh hàm tháo lắp trong suốt). Bên cạnh đó, tư vấn cho khách hàng thời gian điều trị dự tính, cung cấp bảng giá niềng răng, trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ tư vấn nhổ răng, … và tiên lượng về sự thay đổi của răng hàm mặt sau khi niềng răng. Đây là bước quan trọng nhất giúp cho bệnh nhân có đầy đủ thông tin cần thiết và cảm thấy niềm tin tại nha khoa.

Bước 4: Cạo vôi răng và gắn mắc cài

Caọ vôi răng (làm sạch răng) là bước loại bỏ chất tồn đọng để trách nguy cơ gây ra bất kỳ vấn đề nào của răng miệng. Vì trong quá trình niềng răng việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp khó khăn hơn trừ trường hợp niềng răng Invisalign.

Lắp mắc cài: là công đoạn gắn các dụng cụ niềng răng như mắc cài, dây cung, cắm vis,...(tuỳ thuộc vào từng trường hợp sẽ có thí cụ khác nhau) và khách hàng bắt đầu làm quen với việc mang theo "một số vật lạ" trong miệng của mình. Nhưng việc thích nghi cũng sẽ rất nhanh sau đó.

Bước 5: Đeo mắc cài và kiểm tra định kỳ.

Giai đoạn này là sẽ khiến cho nhiều người bỏ cuộc hoặc quá trình diễn ra không như mong đợi bởi vì cần tính kỷ luật cao.

Trong suốt quá trình niềng răng, khách hàng phải thường xuyên thăm khám định kỳ và thực hiện đúng theo chỉ dẫn của nha sĩ. Độ dài của mỗi chu kỳ là khách nhau tuỳ theo tình trạng của bệnh nhân, thời gian đầu tiên có thể là 2 tuần - 1 tháng/1 lần  phải thăm khám bác sĩ. Hoặc sảy ra những tình huống như: bật mắc cài, đứt dây cung, dây cung bật,... thì khuyên cao bệnh nhân đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, việc chụp ảnh phim thường xuyên để đánh giá mức độ tiến triển và giúp cho khách hàng so sánh được với hình ảnh ban đầu hoặc thay đổi phương án chỉnh nha.

Bước 6: Hoàn thành niềng răng và đeo mắc cài duy trì 

Đây có lẽ luôn là điều hạnh phúc nhất của cả khách hàng và bác sĩ khi cùng nhau trải qua một quá trình.

Nhưng sau khi tháo mắc cài thì quá trình này vẫn chưa kết thúc. Hàm răng có đẹp, có khoẻ hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tuân thủ việc chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng. Sau khi niềng răng, chúng ta cần phải sử dụng hàm duy trì và giữ đúng vị trí cho răng tránh việc răng di chuyển khi chưa ổn định.

Các vật liệu chỉnh nha niềng răng phổ biến

1. Niềng răng có dây kim loại truyền thống là thép không gỉ và đôi khi được sử dụng kết hợp với titan. Niềng răng kim loại truyền thống là loại niềng răng phổ biến nhất. Những niềng răng này có một khung kim loại với các dây buộc (dây cao su) giữ dây trên khung kim loại.

Loại niềng răng phổ biến thứ hai là niềng răng tự buộc không cần dây chun. Thay vào đó, dây đi qua khung. Thông thường với loại niềng răng này, thời gian điều trị được giảm bớt, ít đau hơn trên răng và cần ít điều chỉnh hơn so với niềng răng truyền thống.

2. Niềng răng bằng thép không gỉ mạ vàng thường được sử dụng cho bệnh nhân dị ứng với niken (thành phần cơ bản và quan trọng của thép không gỉ), nhưng cũng có thể được chọn vì một số người chỉ đơn giản thích vẻ ngoài của vàng hơn so với niềng răng màu bạc truyền thống.

golden-dental-braces

3. Niềng răng trong là một phương pháp thay thế thẩm mỹ, trong đó niềng răng tùy chỉnh được gắn vào mặt sau của răng khiến chúng không để lộ ra mặt ngoài của răng.

4. Niềng răng bằng titan giống như niềng răng bằng thép không gỉ nhưng nhẹ hơn và chắc chắn. Những người bị dị ứng với niken trong thép thường chọn niềng răng bằng titan, nhưng chúng đắt hơn niềng răng bằng thép không gỉ.

5. Các hệ thống điều trị chỉnh nha tùy chỉnh kết hợp công nghệ cao bao gồm hình ảnh 3 chiều, phần mềm lập kế hoạch điều trị và robot để tùy chỉnh uốn dây. Các hệ thống tùy chỉnh như thế này cung cấp thời gian điều trị nhanh hơn và kết quả hiệu quả hơn.

6. Khay niềng trong suốt - Invisalign có thể tháo rời được sử dụng để dần dần di chuyển răng vào vị trí cuối cùng của họ. Khay niềng trong suốt thường không được sử dụng cho các trường hợp chỉnh nha phức tạp, chẳng hạn như khi nhổ răng, phẫu thuật hàm hoặc mở rộng vòm miệng là cần thiết. Khay niềng trong suốt là phương pháp niềng răng không mắc cài, sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để nắn chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trị, ngay ngắn trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đẹp, cân đối khớp cắn.

TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

Những trải nghiệm chân thực được ghi lại của những khách hàng đã yêu quý và đặt niềm tin ở Nha khoa Cao Chiến

Khách hàng chỉnh nha từ năm 15 tuổi

Khách hàng Niềng răng

Chị X

Khách hàng Niềng răng

Anh Vũ Tùng Lâm

Khách hàng Niềng răng
consultant-doctor consultant-doctor_tablet consultant-doctor_mobile

  MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA

  Mọi thông tin của quý khách sẽ được bảo mật. Nha khoa Cao Chiến hỗ trợ khách hàng 24/7.